Tuổi Mùi là con gì? Tính cách của người tuổi Mùi

Tuổi Mùi là con gì? Tính cách của người tuổi Mùi21/11/2017 15:203.076 xem

Tuổi Mùi là con gì. Tuổi Mùi hợp với tuổi nào, xung khắc với tuổi nào trong 12 con giáp. Khám phá về tính cách của người mang tuổi Mùi

Tuổi Ngọ là con gì? Tính cách của người tuổi Ngọ

Tuổi Ngọ là con gì? Tính cách của người tuổi Ngọ21/11/2017 15:101.762 xem

Tuổi Ngọ là con gì. Tuổi Ngọ hợp với tuổi nào, xung khắc với tuổi nào trong 12 con giáp. Khám phá về tính cách của người mang tuổi Ngọ

Tuổi Tỵ là con gì? Tính cách của người tuổi Tỵ

Tuổi Tỵ là con gì? Tính cách của người tuổi Tỵ21/11/2017 10:203.257 xem

Tuổi Tỵ là con gì. Tuổi Tỵ hợp với tuổi nào, xung khắc với tuổi nào trong 12 con giáp. Khám phá về tính cách của người mang tuổi Tỵ

Tuổi Thìn là con gì? Tính cách của người tuổi Thìn

Tuổi Thìn là con gì? Tính cách của người tuổi Thìn21/11/2017 09:302.993 xem

Tuổi Thìn là con gì. Tuổi Thìn hợp với tuổi nào, xung khắc với tuổi nào trong 12 con giáp. Khám phá về tính cách của người mang tuổi Thìn

Tuổi Mão là con gì? Tính cách của người tuổi Mão

Tuổi Mão là con gì? Tính cách của người tuổi Mão20/11/2017 15:303.289 xem

Tuổi Mão là con gì. Tuổi Mão hợp với tuổi nào, xung khắc với tuổi nào trong 12 con giáp. Khám phá về tính cách của người mang tuổi Mão

Tìm hiểu về nguồn gốc của Vạn Lý Trường Thành

Vạn Lý Trường Thành bắt đầu được xây vào cuối thời chiến quốc, khoảng năm 221 trước Công Nguyên. Tuy nhiên, trước đó nhà Tần đã xây dựng một bức tường khổng lồ dài hàng trăm km bằng đất nện. Nó giúp họ giành chiến thắng, khi đã có vị trí chắc chắn, nhà Tần bắt đầu chuyển sự chú ý về phương Bắc và xây nên Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng.

Tìm hiểu về nguồn gốc của Vạn Lý Trường Thành


Tìm hiểu về nguồn gốc của Vạn Lý Trường Thành


Tìm hiểu về nguồn gốc của Vạn Lý Trường Thành

 

Vạn Lý Trường Thành được xây từ năm 221 trước Công Nguyên khi nhà Tần thống nhất đất nước và kết thúc vào thời nhà Minh, khoảng giữa năm 1368-1644.

Có rất nhiều câu truyện xoay quanh bức tường này. Đó chính là một biểu tượng cho tài năng và trình độ của người cổ đại, và nó vẫn là một kì quan kiến trúc nếu được xây dựng vào thời hiện đại. Bức tường này được xây theo từng đoạn, một số đoạn cổ nhất xuất hiện từ năm 221 trước Công Nguyên. Đó là cuối thời Chiến quốc, và khi nhà Tần thống nhất các nước, họ bắt đầu kết nối hệ thống tường thành của đối phương thành một mạng lưới thống nhất. Quá trình này chỉ kết thúc ở đời nhà Minh, vào khoảng giữa năm 1368 và 1644. Đó là một công trình phòng thủ khổng lồ, không chỉ là một bức tường mà còn là một loạt tháp canh, pháo đài và chỗ trú ẩn. Nó dài tới hơn 20 nghìn km, nhưng đó không phải bức tường thành đầu tiên được xây dựng.

Việc phát hiện các đoạn tường thành cổ đại diễn ra khá bất ngờ, khi các nhà khảo cổ đang tìm kiếm các mảnh sành sứ ở tỉnh Sơn Đông (Shandong). Các nhà khoa học đã tìm thấy những đoạn tường cao 4,5m và nhận ra đó là một phần của công trình lớn hơn rất nhiều. Công trình này trải dài hàng trăm km qua những địa hình cực kì hiểm trở. Bức tường chạy dọc theo các núi đá, qua những thung lũng và vách đá cheo leo. Ngày nay, bức tường này gần như đã biến mất hoàn toàn, đó là lí do rất ít người để ý tới nó. Được bảo tồn tốt hơn ở các vùng núi cao, bức tường này được xây vào khoảng năm 500 trước Công Nguyên bởi nhà Tần.

 

Tìm hiểu về nguồn gốc của Vạn Lý Trường Thành
Tìm hiểu về nguồn gốc của Vạn Lý Trường Thành

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khảo cổ đã bất ngờ phát hiện bức tường khác ở tỉnh Sơn Đông được cho là xây dựng trước Vạn Lý Trường Thành và là nguồn gốc của công trình này.

Việc xây dựng bức tường này là một thử thách rất lớn. Người ta phải đưa loại đất mịn tới địa điểm xây dựng, trộn với vữa rồi đổ thành từng đống tại nơi bức tường sẽ hình thành. Sau đó, các khối đất này sẽ được nện cho tới khi chúng trở thành bức tường vững chãi còn tồn tại tới ngày nay. Việc xây dựng cần tới nhiều tấn đất mịn, tất cả đều được đưa lên núi bằng sức người và sức ngựa, trước khi chúng được sử dụng cho việc xây dựng. Bức tường này nhằm bảo vệ nhà Tần khỏi kẻ thù bên ngoài và cả các nước láng giềng.

Sau thời chiến quốc, Tần Thủy Hoàng tiếp tục cho xây dựng bức tường. Ông hướng nó tới biên giới phía Bắc, xây dựng nên những đoạn đầu tiên của Vạn Lý Trường Thành. Ngày nay, ở một số đoạn, bức tường này vẫn còn tác dụng như một con đường cho người dân qua lại.

Phan Hạnh

Theo Knowledgenut

Dân TQ chen chúc nghẹt thở trên Vạn Lý Trường Thành


Với chiều dài hơn 6.000 km, công trình Vạn Lý Trường Thành ở Trung Quốc là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới và thu hút khoảng 10 triệu du khách tham quan mỗi năm.

Du khách đến Vạn Lý Trường Thành quanh năm, nhưng đông nhất và vào các dịp nghỉ lễ của Trung Quốc.

Một đoạn video được đăng tải lên mạng xã hội mới đây cho thấy cảnh tượng như đàn cá mòi khi hàng chục nghìn người chen chúc trên Vạn Lý Trường Thành vào dịp nghỉ quốc khánh của Trung Quốc.

Theo truyền thông địa phương, gần 37.000 du khách đã tham quan đoạn tường thành ở thành phố Bắc Kinh chỉ riêng trong ngày 1.10, gây ra tình trạng tắc nghẽn tại nhiều điểm.Du khách tập trung kín trên Vạn Lý Trường Thành vào ngày 1.10.


© danviet.vn
Du khách tập trung kín trên Vạn Lý Trường Thành vào ngày 1.10.

Lượng du khách tới Vạn Lý Trường Thành được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao trong vài ngày tới, khi dịp nghỉ lễ quốc khánh ở Trung Quốc kéo dài tới hết tuần này.

Theo Telegraph, ngành công nghiệp du lịch ở Trung Quốc mang lại nguồn thu 802 tỷ USD vào năm 2017, chiếm 11% GDP của quốc gia này.